Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Việt Nam: Sức Trẻ Trong Tượng Quân Cao Tuổi

Screenshot 1 1Ngày nay, đa số lãnh đạo cao tuổi trong các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế và dược phẩm. Mặc dù đã đến độ tuổi nghỉ hưu từ lâu, trong khi nhiều người đã tận hưởng cuộc sống yên bình ở tuổi già, nhiều “cụ ông, cụ bà” Việt Nam thuộc lứa tuổi 70-80 vẫn đang đảm nhận vai trò quan trọng trong quản lý doanh nghiệp.

Trong danh sách các lãnh đạo cao tuổi nhất, có bà Nguyễn Thị Nhung và ông Huỳnh Văn Chính, cả hai sinh năm 1941, hiện nay 83 tuổi, và đang đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT của CTCP Sơn Á Đông (ADP) và Chủ tịch HĐQT của CTCP Dệt may 29/3 (HCB) tương ứng.

Bà Nguyễn Thị Nhung đã bắt đầu công việc từ năm 1960 và đã làm việc liên tục đến nay. Bà có kinh nghiệm công tác tại nhiều đơn vị khác nhau, bao gồm Nhà máy Cao su Sao vàng Hà Nội, nước CHXHCN Tiệp Khắc, Nhà máy Sơn Tổng Hợp Hà Nội, và Nhà máy Sơn Á Đông. Năm 2020, bà Nguyễn Thị Nhung đã từ chức Chủ tịch HĐQT và đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty. Sau đó, vào tháng 4/2022, bà Nhung lại trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT. Với 2,3 triệu cổ phiếu ADP, tài sản của bà Nhung trên sàn chứng khoán đạt 45 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Văn Chính đã đồng hành cùng Dệt may 29/3 từ khi công ty mới thành lập, và ông hiện đang là Chủ tịch HĐQT của công ty. Ông có mối quan hệ gắn bó lâu dài với công ty và đã đảm nhận vị trí này từ năm 2007 đến nay.

Ngoài hai nhân vật trên, còn có bà Nguyễn Bạch Tuyết (sinh năm 1942), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của CTCP Khử trùng Việt Nam (VFG); ông Nguyễn Đoàn Thăng (sinh năm 1943), Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL); và ông Nguyễn Văn Viện, Chủ tịch HĐQT CTCP Sơn Hải Phòng (HPP).

Điều đáng chú ý, không chỉ quản lý một doanh nghiệp mà nhiều lãnh đạo cao tuổi đang quản lý nhiều doanh nghiệp khác nhau. Ví dụ, bà Mai Kiều Liên đang là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – VNM) và làm Chủ tịch HĐQT của hai công ty con của Vinamilk là CTCP Giống bò sữa Mộc Châu (MCM) và Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam – CTCP (VLC). Tính theo giá trị cổ phiếu VNM đang nắm giữ, tài sản của bà Liên là 440 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐTV của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương và Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất – Sasco (SAS). Ông Đào Ngọc Thanh, hiện là Chủ tịch HĐQT Contana Group (CSC), Vinaconex (VCG), và công ty con của Vinaconex – Vinaconex ITC. Ông Thanh nắm giữ 9 triệu cổ phiếu CSC, tổng tài sản của ông ước tính là 260 tỷ đồng.

Ngoài những người vẫn đảm nhiệm vai trò quản lý doanh nghiệp, có cả những lãnh đạo cao tuổi đã nghỉ hưu và chuyển giao công việc cho con cái, như ông Lê Văn Tam (Mía đường Lam Sơn), bà Trần Thị Thái (Mía đường Sơn La), ông Vũ Ngọc Sơn (Hải An – HAH), bà Nguyễn Thị Cải (thép Thái Hưng), ông Vưu Khải Thành (Biti’s).