Doanh Nghiệp Xăng Dầu Nợ Thuế Lớn: Trường Hợp Tập đoàn Thiên Minh Đức

Screenshot 8 7Trong thời gian gần đây, các cơ quan thuế đã phát hiện nhiều doanh nghiệp trong ngành xăng dầu đang đối mặt với nợ thuế lớn. Trong số này, có một số tên tuổi nổi bật như Tập đoàn Thiên Minh Đức và đại gia kim cương Chu Đăng Khoa, được biết đến với mức nợ thuế lên đến 950 tỷ đồng tính đến hết tháng 11-2023.

Cục Thuế tỉnh Nghệ An vừa thông báo tạm hoãn quyết định xuất cảnh đối với bà Chu Thị Thành, 63 tuổi, là chủ tịch của Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức, có trụ sở tại TP Vinh. Lý do cơ quan thuế đưa ra là bà Chu Thị Thành là người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Thiên Minh Đức, doanh nghiệp này đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Cụ thể, tính đến ngày 30-11-2023, Tập đoàn Thiên Minh Đức đứng đầu danh sách công khai doanh nghiệp nợ thuế tại tỉnh Nghệ An với số nợ lên tới 950 tỷ đồng.

Tập đoàn Thiên Minh Đức được thành lập từ năm 2001 và đã trải qua nhiều lần thay đổi đăng ký kinh doanh. Đến cuối tháng 9-2023, doanh nghiệp này có tổng vốn điều lệ là 2.022 tỷ đồng. Bà Chu Thị Thành góp 1.560 tỷ đồng, chiếm 77,15% tỷ lệ sở hữu, trong khi con trai bà, Chu Đăng Khoa, góp 22,77% tỷ lệ sở hữu tương đương 460,5 tỷ đồng. Phần còn lại thuộc về ông Vương Đình Quán với tỷ lệ sở hữu 0,08% và góp 1,5 tỷ đồng.

Tập đoàn Thiên Minh Đức không chỉ hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, mà còn đa dạng hóa hoạt động kinh doanh với các lĩnh vực khác như bất động sản, khách sạn, năng lượng tái tạo…

Ngoài ra, không chỉ Tập đoàn Thiên Minh Đức, một số doanh nghiệp khác trong ngành xăng dầu cũng đối mặt với vấn đề nợ thuế. Ví dụ, Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil đứng đầu danh sách nợ thuế tại Cục Thuế TP.HCM với số nợ hơn 1.528 tỷ đồng. Cũng có doanh nghiệp như Công ty TNHH Vận tải thủy đường bộ Hải Hà (Hải Hà Petro), ghi nợ thuế lên tới hơn 1.700 tỷ đồng tính đến tháng 8-2023.

Tình trạng này đặt ra câu hỏi về quản lý thuế trong ngành xăng dầu và sự áp lực đối với các doanh nghiệp để hoàn thành nghĩa vụ thuế của họ.