VinaCapital Đang Xem Xét Khả Năng Bán Công Ty Năng Lượng Mặt Trời SkyX Solar

Screenshot 4 7

Theo Deal Street Asia, có ba nguồn tin cho biết VinaCapital đang xem xét khả năng bán công ty năng lượng mặt trời SkyX Solar. Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp năng lượng tái tạo trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư và đang trở thành xu hướng toàn cầu để chuyển đổi sang các nền kinh tế không phát thải khí nhà kính.

Theo nguồn tin từ Deal Street Asia, VinaCapital đang tiến hành cuộc trao đổi với một nhà tư vấn tài chính để xem xét khả năng bán SkyX Solar, một công ty năng lượng mặt trời được thành lập từ năm 2018. Hiện tại, giá bán vẫn đang trong quá trình thương thảo và chưa được công bố.

VinaCapital đã phát biểu rằng họ luôn tìm kiếm các đối tác để tham gia vào các dự án đầu tư của họ, bao gồm cả SkyX Solar, một nhà phát triển hàng đầu về điện mặt trời trên mái nhà tại Việt Nam. Họ đang xem xét và đánh giá các đề xuất và sẽ công bố thông tin cụ thể vào thời điểm thích hợp.

Theo báo cáo của VinaCapital, SkyX Solar đang vận hành các dự án điện mặt trời với tổng công suất 100 Mwp và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.

SkyX Solar, thành lập từ tháng 9/2019, có trụ sở tại Tòa nhà Sun Wah, Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM, với vốn điều lệ ban đầu là 200,000 USD. Doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tư vấn quản lý.

Hiện tại, SkyX Solar có ba cổ đông sáng lập, đều là cổ đông nước ngoài, trong đó VinaCapital nắm giữ 1% vốn điều lệ, Bridgewell Investment (một công ty đầu tư tại Anh) nắm giữ 1%, và Park Sky Limited (có trụ sở tại Anh) nắm giữ 98% vốn điều lệ.

Vào cuối tháng 11/2020, vốn điều lệ của SkyX Solar đã tăng lên 51 tỷ đồng, với 50.9% nguồn vốn từ nước ngoài. Đến giữa tháng 11/2022, vốn điều lệ tăng lên 56.1 tỷ đồng, trong đó SkyX Energy của VinaCapital nắm 49% vốn điều lệ. Công ty này đã loại bỏ hoạt động sản xuất điện và chuyển về hoạt động tư vấn quản lý. EDF Renewables, một công ty năng lượng tái tạo có trụ sở tại Pháp, cũng đã đầu tư vào SkyX Solar từ cuối năm 2021, nhưng giá trị của thỏa thuận không được tiết lộ.

Tính đến cuối năm 2022, vốn điều lệ của SkyX Solar chỉ đạt khoảng 2.3 triệu USD, do đó giá bán 100 triệu USD theo thông tin từ Deal Street Asia gấp 43 lần vốn điều lệ của công ty. Địa chỉ trụ sở chính của SkyX Solar đã được chuyển đến tầng 19, CII Tower, 152 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TPHCM. Ông Samresh Kumar, người sáng lập và là Tổng Giám đốc của công ty, hiện vẫn là đại diện pháp luật của SkyX Solar.