Anh Đầu Tư 300 Triệu Bảng Anh để Phát Triển Nhiên Liệu Hạt Nhân HALEU

Chính phủ Anh vừa công bố kế hoạch đầu tư 300 triệu Bảng Anh (tương đương 382 triệu USD) để triển khai chương trình sản xuất urani làm giàu mức độ thấp. Với sự phát triển của nhiên liệu hạt nhân thế hệ mới, Anh trở thành quốc gia châu Âu thứ hai, sau Nga, có khả năng sản xuất nhiên liệu urani phục vụ mục đích thương mại.Screenshot 2 1

Theo tuyên bố từ Bộ An ninh Năng lượng và Phát thải ròng bằng 0 của Anh, việc triển khai chương trình HALEU (High-Assay Low-Enriched Uranium) sẽ cho phép Anh cung cấp nhiên liệu hạt nhân chuyên dụng cho toàn thế giới. Dự kiến, nhà máy sản xuất HALEU sẽ đi vào hoạt động vào đầu những năm 2030 tại vùng England.

Bà Claire Coutinho, Bộ trưởng An ninh Năng lượng và Phát thải ròng bằng 0 của Anh, đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình này đối với an ninh năng lượng trong nước và cấp độ quốc tế. Chương trình này được xây dựng dựa trên lợi thế cạnh tranh của Anh. Khoản đầu tư này trị giá 300 triệu Bảng là một phần trong kế hoạch giúp cung cấp tới 24 GW năng lượng điện hạt nhân vào năm 2050, tương đương với 25% nhu cầu tiêu dùng điện tại Vương quốc Anh.

HALEU có nồng độ đồng vị phân hạch U-235 ở mức từ 5% – 20%, phù hợp cho các nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới sử dụng các lò phản ứng module nhỏ (SRM). Hiện nay, theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), chỉ có một công ty của Nga sản xuất loại nhiên liệu chuyên dụng này ở quy mô thương mại.

Việc tăng cường đầu tư vào nhiên liệu hạt nhân được xem là một phần của chiến lược chuyển đổi năng lượng của Anh, hướng tới mục tiêu sản xuất 95% điện năng từ các nguồn phát thải carbon thấp vào năm 2030 và đạt được phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035. Anh cũng đã cam kết, cùng với hơn 20 quốc gia khác, trong đó có Mỹ, Pháp và Hàn Quốc, tăng gấp ba lần sản xuất năng lượng điện hạt nhân toàn cầu vào năm 2050 nhằm giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính.