Thạch Hà, Hà Tĩnh: Phát Triển Nông Nghiệp và Sản Phẩm OCOP Độc Đáo

Screenshot 3 8

Thạch Hà, một huyện nằm cận kề với thành phố Hà Tĩnh, đã triển khai một chương trình có chiều sâu và hiệu quả để phát triển nông nghiệp địa phương. Chương trình này được gọi là “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và đã mang lại sự phát triển mới mẻ cho ngành nông nghiệp của huyện.

Huyện Thạch Hà có một số tiềm năng và thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp như diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, địa hình đa dạng và khí hậu thuận lợi. Những năm qua, huyện đã tập trung phát triển các sản phẩm OCOP để khai thác tiềm năng này. Chương trình OCOP nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp mang bản sắc đặc trưng của từng vùng miền, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Huyện Thạch Hà đã chủ động xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa tập trung cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Điều này bao gồm cải tạo đất sản xuất, sử dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất các giống cây mới để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Huyện đã sản xuất trên 15.650 ha lúa mỗi năm với năng suất trên 55 tạ/ha.

Ngoài ra, huyện cũng đã tập trung vào sản xuất các loại cây trồng khác như cam, bưởi, rau củ quả, và lĩnh vực chăn nuôi đa dạng với hàng ngàn con lợn, trâu, gia cầm, và thủy sản. Tất cả những tiềm năng này đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các sản phẩm OCOP độc đáo.

Chương trình OCOP đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng nông dân và các cơ sở sản xuất địa phương. Nhờ vào sự tham gia và hỗ trợ của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp và các cá nhân đã xây dựng những sản phẩm chất lượng và đa dạng. Các sản phẩm OCOP đã tạo ra nguồn lợi kinh tế cao hơn cho người dân Thạch Hà, và đã được tiếp thị và bán trên nhiều sàn thương mại điện tử và các cửa hàng nông sản sạch trong và ngoài tỉnh.

Huyện Thạch Hà cũng đã kết nối các sản phẩm OCOP với người tiêu dùng thông qua các sự kiện thương mại và hội chợ, và những sản phẩm này đã thu hút sự quan tâm của các thị trường trong và ngoài nước. Năm 2022, có 2 sản phẩm OCOP của Thạch Hà đã xuất khẩu và được ưa chuộng tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Những nỗ lực này đã giúp xây dựng thương hiệu nông sản Thạch Hà và nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp địa phương.