Phát Triển Nông Nghiệp Bền Vững và Nâng Cao Thu Nhập cho Nông Dân Huyện Mê Linh

Screenshot 1 12Nhằm thúc đẩy phát triển bền vững trong chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp và tạo cơ hội thu nhập tốt hơn cho bà con nông dân, huyện Mê Linh đã liên tục hợp tác với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội để tổ chức các khóa đào tạo và hướng dẫn kỹ thuật về sản xuất và kinh doanh cho người dân.

Cuối tháng 10/2023, hơn 200 nông dân đến từ các hợp tác xã trên toàn huyện Mê Linh đã tham gia vào Diễn đàn Khuyến nông@Nhịp cầu nhà nông, một sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm Khuyến nông Hà Nội và UBND huyện Mê Linh. Ông Đàm Văn Đua, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, cho biết rằng trong Diễn đàn này, các thành viên của hợp tác xã và nông dân đã được lắng nghe các nhà khoa học chia sẻ thông tin và kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, và nuôi trồng thuỷ sản. Họ cũng đã nhận được hướng dẫn về cách xây dựng kế hoạch sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp.

Các quản lý cũng đã có dịp chia sẻ và giải đáp các khó khăn và vướng mắc về cơ chế và chính sách mà người nông dân và hợp tác xã đang gặp phải. Họ đã đưa ra các giải pháp để người sản xuất có thể tự quản lý hiệu quả hơn trong việc phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, từ đó nâng cao hiệu suất kinh tế.

Ngoài Diễn đàn Khuyến nông@Nhịp cầu nhà nông, huyện Mê Linh còn tổ chức các lớp tập huấn khác phối hợp với Trung tâm Khuyến nông để đào tạo cho các hộ nông dân sản xuất rau và hoa trên toàn huyện, cũng như để cung cấp kiến thức về liên kết sản xuất và tiếp cận thị trường cho 50 hộ chăn nuôi quy mô lớn.

Bà Nguyễn Thị Chinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mê Linh, nói thêm rằng cùng với các chương trình liên kết khác mà họ đã thực hiện cùng Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, họ cũng đã phối hợp với các cơ quan và UBND ở các xã và thị trấn trong huyện để tổ chức 40 lớp tập huấn khác cho nông dân. Những lớp này tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật như sản xuất rau an toàn, thâm canh lúa cải tiến SRI, và phòng trừ dịch bệnh hại cây trồng và vật nuôi.

Bà Nguyễn Thị Chinh kết luận rằng, thông qua các khóa đào tạo này, họ hy vọng rằng người dân sẽ được trang bị thêm kiến thức quý báu về trồng trọt và chăn nuôi, và sẽ áp dụng chúng vào sản xuất để không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của thị trường.