Huyện Đan Phượng, Hà Nội: Hợp Tác Tích Cực Tháo Dỡ Nhà Xưởng Trên Đất Nông Nghiệp

Screenshot 9 4

Tại huyện Đan Phượng, Hà Nội, chính quyền địa phương và người dân đã đạt được sự thống nhất trong việc tháo dỡ các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà không cần sử dụng biện pháp cưỡng chế.

Dưới sự thuyết phục của chính quyền địa phương, các hộ dân có những nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nằm tại khu vực phía trên bờ hồ của xã Liên Hà đã quyết định tự nguyện tháo dỡ những công trình này. Họ cam kết sẽ tận dụng lại nguyên vật liệu từ nhà xưởng để sử dụng trong các dự án khác, tránh lãng phí tài nguyên.

Theo đại diện của Ủy ban Nhân dân xã Liên Hà, với việc tháo dỡ nhiều nhà xưởng cùng một lúc, chi phí thuê lao động tháo dỡ khá cao, chẳng hạn như việc tháo mái cũng đòi hỏi mất 1 triệu đồng/người/ngày. Vì vậy, để giúp bà con dân tạo điều kiện thuận lợi hơn, xã Liên Hà đã thành lập một tổ hỗ trợ, bao gồm những người có kinh nghiệm trong việc tháo dỡ nhà xưởng và thu thập nguyên vật liệu để chuyển đến nơi khác, từ đó giúp đẩy nhanh tiến độ công việc.

Để hỗ trợ những hộ dân chưa thể có nơi để lưu trữ vật liệu và máy móc trong quá trình tìm kiếm địa điểm mới, Ủy ban Nhân dân huyện Đan Phượng đã dành 2 khu đất trống tại khu làng nghề Liên Hà với tổng diện tích gần 7.000 m2. Các hộ dân mong muốn chính quyền huyện Đan Phượng sẽ có những chính sách hỗ trợ về giá thuê và mua đất hợp lý cho khu làng nghề mới, nhằm đảm bảo ổn định trong sản xuất.