Khánh Hòa: Khó Khăn Trong Việc Triển Khai Dự Án Đầu Tư Thứ Cấp Ở Các Cụm Công Nghiệp

Gần đây, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã tạo điều kiện để các dự án đầu tư thứ cấp tại các cụm công nghiệp (CCN) có thể triển khai sớm. Tuy nhiên, vì còn tồn tại một số khó khăn chung, việc thu hút các nhà đầu tư và đưa các dự án này vào hoạt động chưa thực hiện được đúng theo yêu cầu.Screenshot 1 18

Một Số Dự Án Gặp Khó Khăn Trong Việc Triển Khai

Trên lãnh thổ của tỉnh Khánh Hòa, các CCN đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và đưa các dự án thứ cấp vào hoạt động. Ngoài hai CCN đã đầy 100% diện tích cho thuê, đó là CCN Đắc Lộc (tại TP. Nha Trang) và CCN Diên Phú (tại huyện Diên Khánh), đón được 18 và 31 dự án tương ứng, các CCN còn lại đều chưa đạt được tỷ lệ lấp đầy như kế hoạch. Đặc biệt, đối với các CCN mới thành lập, việc hoàn thành xây dựng và đưa các dự án thứ cấp vào hoạt động vẫn diễn ra chậm chạp. Ví dụ, CCN Diên Phú – VCN (tại Diên Khánh) đã thu hút được 15 dự án đầu tư thứ cấp, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, nhưng chỉ có 7 dự án đã đi vào hoạt động (chiếm 50% diện tích). CCN Trảng É (tại huyện Cam Lâm) đã thu hút được 11 nhà đầu tư, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, nhưng trong năm mới chỉ có 4 dự án chính đi vào hoạt động. CCN và Chăn nuôi Khatoco – Ninh Ích (tại thị xã Ninh Hòa) đã được thành lập từ lâu, nhưng cho đến nay, chỉ có 3 dự án đang hoạt động sản xuất và kinh doanh, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 69%. CCN Sông Cầu (tại huyện Khánh Vĩnh) có 7 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 78%, nhưng cho đến tháng 12-2023, chỉ có 1 doanh nghiệp (DN) chính thức đi vào hoạt động… Riêng CCN Diên Thọ (Diên Khánh), vào cuối năm 2022, UBND tỉnh đã chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cơ sở hạ tầng lần thứ 2, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được các bước tiếp theo.

Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc Ban Quản lý CCN Sông Cầu, cho biết rằng năm 2023, nhiều dự án đầu tư thứ cấp tại CCN trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhiều chủ đầu tư đã có kế hoạch triển khai dự án để đưa vào hoạt động, nhưng buộc phải tạm dừng và gia hạn thời gian thi công. Thị trường và nguồn vốn là hai vấn đề lớn làm cho các doanh nghiệp phải xem xét lại tỷ suất lợi nhuận của dự án. Hi vọng rằng trong năm 2024, sự ổn định trong kinh tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để các nhà đầu tư thứ cấp có thể triển khai các dự án và đưa vào hoạt động, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp.

Gỡ Bỏ Khó Khăn và Rào Cản để Thu Hút Đầu Tư

Theo các nhà đầu tư, ngoài những khó khăn do biến động kinh tế chung, các CCN tại Khánh Hòa còn đối mặt với nhiều vướng mắc liên quan đến việc giải phóng mặt bằng, xử lý môi trường, và thủ tục pháp lý để triển khai các dự án đầu tư thứ cấp. Tại các CCN Trảng É, vẫn còn nhiều diện tích đất chưa được giải phóng mặt bằng, do đó không thể triển khai các bước tiếp theo. CCN và Chăn nuôi Khatoco – Ninh Ích, mặc dù đã hoạt động từ năm 2010, nhưng hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống quan trắc nước thải tự động, và hệ thống phòng ngừa sự cố môi trường đối với nước thải vẫn chưa được đồng bộ, và thiếu nguồn nước sạch để phục vụ sản xuất. Điều này là nguyên nhân chính khiến hơn 6ha đất còn lại vẫn chưa có nhà đầu tư thứ cấp thuê. Các CCN khác như Diên Thọ và Ninh Xuân (tại Ninh Hòa) gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và cũng gặp vướng mắc trong quy hoạch xây dựng. Ngoài ra, việc thay đổi hình thức cho thuê đất từ một lần sang thuê đất trả tiền hàng năm đã gây khó khăn trong việc thu hút và kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động tại các CCN trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn từ ngân hàng.

Ông Phan Hoài Phương, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Bất động sản Khatoco, cho biết rằng để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thứ cấp có thể xây dựng và đưa các nhà máy vào hoạt động sớm hơn, các chủ đầu tư đã đề xuất với UBND tỉnh những vấn đề gây cản trở nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp có thể triển khai các dự án sớm. Trong năm 2024, với sự chỉ đạo mạnh mẽ từ UBND tỉnh cùng với sự phục hồi chung của kinh tế thế giới, hy vọng rằng sẽ có nhiều nhà đầu tư thứ cấp hơn tại các CCN.

Ông Phạm Thanh Phong cho biết rằng CCN Sông Cầu đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, bao gồm giảm giá thuê đất cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê hạ tầng với diện tích từ 2 đến 5ha, thanh toán tiền thuê đất gắn với tiến độ xây dựng trong vòng 18 tháng, chia thành 5 lần, và miễn phí quản lý điều hành và bảo dưỡng hạ tầng kỹ thuật trong vòng 2 năm. Ngoài ra, còn có các chính sách ưu đãi từ Nhà nước và tỉnh, bao gồm hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, và giá thuê mặt bằng.

Ông Nguyễn Sanh Đương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, đã khẳng định rằng sở sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư thứ cấp. Đối với các thủ tục hành chính, từ đầu năm, lãnh đạo sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, sở tiếp tục thực hiện đề án mô hình “một cửa” theo hướng hiện đại để cải thiện hiệu suất và hiệu quả trong việc cung cấp các dịch vụ hành chính công. Sở cũng cam kết giải quyết các khó khăn và vướng mắc của các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy tiến độ và đưa vào hoạt động các dự án mới để góp phần vào tăng trưởng kinh tế.