TP Hồ Chí Minh: Đầu Tư Công Nghệ để Tham Gia Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu

Screenshot 4Thành phố Hồ Chí Minh, với vai trò dẫn đầu cả nước trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), đang đối mặt với một thách thức mới: phải cung cấp nhiều hơn cho các doanh nghiệp FDI.

Nhiều doanh nghiệp đã tự động đầu tư vào công nghệ và thiết bị, không chỉ để cạnh tranh với các công ty FDI cùng ngành, mà còn để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Một ví dụ điển hình là Công ty Cơ khí Duy Khanh, đã đầu tư 183 tỷ đồng vào công nghệ sintering (công nghệ thiêu kết bột kim), sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và chi tiết máy chính xác tại khu công nghệ cao, để đáp ứng đơn hàng của các doanh nghiệp FDI.

“Những sản phẩm này thường có số lượng lớn và giá thành thấp hơn. Nếu không sử dụng công nghệ sintering, chúng tôi phải sử dụng máy cắt kim loại với giá thành cao hơn nhiều”, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh, nói.

Ngoài việc sản xuất hàng đặt hàng cho các doanh nghiệp FDI trong nước, công ty này còn sản xuất các khuôn mẫu chính xác để xuất khẩu vào Mỹ, cung cấp cho nhà máy sản xuất ô tô. Nhờ việc đầu tư vào thiết bị, phần mềm, nhà xưởng và đào tạo đội ngũ kỹ thuật nghiên cứu sản xuất các khuôn mẫu theo yêu cầu của ngành công nghiệp ô tô, công ty này đã được công nhận và xem xét như một đối tác đáng tin cậy cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô tại Mỹ, ông Nguyễn Văn Trí, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc, cho biết.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn, các doanh nghiệp hỗ trợ đã tự chủ động đầu tư vào công nghệ để tìm cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, vượt qua nhiều thách thức và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra bởi các tập đoàn FDI.

“Họ không chỉ giới hạn việc cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam mà còn tham gia vào chuỗi cung ứng tại các quốc gia khác thay vì chỉ hoạt động trong nước”, chuyên gia kinh tế Đỗ Thiên Anh Tuấn từ Đại học Fulbright Việt Nam nhận định.

Việc các doanh nghiệp hỗ trợ tự động đầu tư vào công nghệ và đáp ứng các tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc tế không chỉ giúp nâng cao giá trị gia tăng trong nội địa, tạo sự cạnh tranh cho sản phẩm và vị trí của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, mà còn đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến và sản xuất trong toàn bộ lĩnh vực công nghiệp.