XDC Của Công Ty Xây Dựng Công Trình Tân Cảng: Cổ Phiếu Đắt Nhất Sàn Chứng Khoán Việt Nam Sắp Bị Hủy Niêm Yết

XDC của Công ty CP Xây dựng Công trình Tân Cảng đã từng trở thành cổ phiếu đắt nhất sàn chứng khoán với 4 phiên tăng trần trước khi bị hủy niêm yết.Screenshot 1 16

Trên phiên giao dịch ngày 22.12, cổ phiếu XDC của Công ty CP Xây dựng Công trình Tân Cảng đã tăng đúng biên độ tối đa lên 68.000 đồng. Đây đã là phiên tăng trần thứ tư liên tiếp cho cổ phiếu này, và cũng là cận cảnh trước khi nó bị hủy niêm yết chỉ trong vòng một tuần. Đáng chú ý, cổ phiếu XDC đã từng vươn lên trở thành cổ phiếu đắt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam vào cuối tháng 6 với giá gần 900.000 đồng, vượt qua cổ phiếu VNZ của Công ty CP VNG tại thời điểm đó.

Mặc dù số lượng giao dịch vẫn khá thấp, khoảng 100-200 đơn vị cho mỗi phiên, nhưng đủ để đẩy giá cổ phiếu XDC tăng trần. Điều đáng chú ý là chuỗi tăng trần này xảy ra khi cổ phiếu chỉ còn 1 tuần nữa trước khi bị hủy niêm yết.

Theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cổ phiếu XDC trên sàn UPCoM sẽ bị hủy đăng ký giao dịch vào ngày 29.12.2023, với ngày giao dịch cuối cùng là 28.12.2023. Lý do cho việc này là do công ty này, sau 1 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên, vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện để giữ lại tư cách công ty đại chúng theo quy định.

Mã XDC được giao dịch trên UPCoM từ ngày 1.12.2022, với số lượng đăng ký giao dịch chỉ có 8.200 cổ phiếu. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.500 đồng/cổ phiếu, và đây là số cổ phần đã được bán đấu giá thành công trong tổng số gần 3,28 triệu cổ phần được chào bán đấu giá công khai vào tháng 10.2022.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2023, XDC đã trải qua một chuỗi ngày tăng trần liên tục, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, giá cổ phiếu đã tăng với tốc độ nhanh chóng từ 18.000 đồng lên gần 900.000 đồng, mặc dù thanh khoản vẫn diễn ra với số lượng giao dịch thấp. Sự biến động này đã thu hút sự chú ý đặc biệt với một cổ phiếu trước đây không nổi tiếng, biến XDC trở thành cổ phiếu đắt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, với việc sắp tới bị hủy niêm yết, XDC sẽ biến mất khỏi sàn chứng khoán.

Công ty Xây dựng Công trình Tân Cảng, thành lập từ năm 1996, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và sửa chữa các công trình thủy lợi, nạo vét cảng sông và cảng biển, cũng như cho thuê máy móc cẩu bờ tại các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Vũng Tàu, và TP.HCM.