Giá Vàng Lên Mốc 2.000 USD Một Ounce Khi Fed Ám Chỉ Giảm Lãi Suất Năm Sau

Screenshot 2 1

Giá vàng thế giới giao ngay đã tăng 47 USD, đạt mức 2.027 USD mỗi ounce vào cuối phiên giao dịch ngày 13/12. Đây là lần đầu tiên giá vàng quay trở lại mốc 2.000 USD sau vài ngày.

Thị trường tăng mạnh vào cuối phiên ở Hoa Kỳ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo quyết định giữ nguyên lãi suất lần thứ ba liên tiếp và dự kiến lãi suất cuối năm tới sẽ thấp hơn so với hiện tại. Dự báo của quan chức Fed cho thấy lãi suất tham chiếu có thể giảm 0,75% từ mức 5,25-5,5% hiện tại.

“Việc Fed thừa nhận sức ép lạm phát tiếp tục giảm đã tạo kỳ vọng về việc giảm lãi suất. Lãi suất thấp hơn sẽ khiến đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh. Điều này làm cho vàng và bạc trở nên hấp dẫn hơn. Chúng tôi tin rằng đà tăng giá vàng hiện tại là bền vững”, David Meger – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại High Ridge Futures nhận định trên Reuters.

Chỉ số Dollar Index – đo sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với một rổ tiền tệ lớn – đã giảm 0,6% sau thông báo của Fed. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm.

Theo công cụ theo dõi lãi suất Fedwatch của CME, nhà đầu tư hiện đặt cược khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 3/2024 là 60%. Lãi suất thấp hơn làm cho các công cụ không trả lãi, như vàng, trở nên hấp dẫn hơn.

Chứng khoán Mỹ cũng đã tăng mạnh vào ngày 13/12 sau quyết định của Fed. Chỉ số DJIA tăng 1,4%, lập đỉnh mới tại 37.090 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng 1,4%.

Những diễn biến trong phiên đó đã nâng mức tăng từ đầu năm của DJIA lên 12%. S&P 500 cũng đã tăng 22,6% và Nasdaq Composite tăng hơn 40% trong năm nay.

“Những điểm chính trong cuộc họp chính sách tháng 12 của Fed là dự báo sẽ có sự mềm hạ cánh của nền kinh tế Mỹ, thị trường lao động vẫn còn thắt chặt và dự kiến giảm lãi suất tham chiếu ít nhất 75 điểm cơ bản trong năm 2024 để hỗ trợ các doanh nghiệp. Đây thực sự là món quà cuối năm tuyệt vời dành tặng cho nhà đầu tư, các nhà hoạch định chính sách và công chúng”, Joseph Brusuelas – kinh tế trưởng tại hãng kiểm toán RSM nhận định trên CNN.