Triển Vọng Đà Tăng của Các Thị Trường Cận Biên Châu Á Trong Năm 2024

Screenshot 5 1Sự phát triển đột phá của các thị trường cận biên châu Á đã tạo nên hi vọng về việc đà tăng có thể lan rộng sang các thị trường khác như Bangladesh và Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh các nhà đầu tư toàn cầu đang cảm thấy thoải mái hơn với các tài sản có rủi ro cao. Sự hỗ trợ từ việc giảm lãi suất ở một số thị trường cũng đang giúp nâng đỡ thị trường chứng khoán.

Có một số nhận định về triển vọng của thị trường trong năm 2024:

1. Chính Sách Tiền Tệ Nới Lỏng và Hồi Phục Kinh Tế: Theo Ruchir Desai, Chuyên gia quản lý quỹ tại Asia Frontier Capital, đà tăng của các thị trường cận biên châu Á sẽ tiếp tục và mở rộng trong năm 2024, nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và sự hồi phục của nền kinh tế, từ đó giúp cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp. Quỹ AFC Asia Frontier đã vượt thành tích của 98% quỹ cùng quy mô trong năm nay.

2. Định Giá Hấp Dẫn: Ước tính lợi nhuận cho 12 tháng tới của các thành viên thuộc chỉ số MSCI cận biên châu Á đã tăng hơn 8% trong quý này. Định giá của thị trường cũng hấp dẫn với P/E forward ở mức 9.8 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 13.8 lần.

3. Tiềm Năng Tại Các Thị Trường Nhỏ Hơn: Các thị trường như Bangladesh và Việt Nam được coi là có tiềm năng, đặc biệt khi lãi suất thấp và những biện pháp tái cấu trúc nợ và hồi phục về tài chính diễn ra. Nirgunan Tiruchelvam, Chuyên viên phân tích tại Aletheia Capital, tin rằng thị trường Việt Nam cũng sẽ được hỗ trợ bởi những đợt giảm lãi suất.

Mặc dù chỉ số MSCI của thị trường cận biên đã tăng 5.1% so với đầu năm, nhưng vẫn chưa thể bù đắp hoàn toàn cho đà giảm 44% trong năm 2022. Trong đó, Việt Nam chiếm 80% trong chỉ số cận biên.

Theo chuyên gia Desai của Asia Frontier, khi lợi nhuận và tình hình kinh tế cải thiện, triển vọng đà tăng có thể tiếp diễn ở thị trường cổ phiếu Bangladesh và Việt Nam trong năm 2024.