Việc Tra Map Bằng Điện Thoại Khi Lái Xe Có Vi Phạm Luật Giao Thông?

Screenshot 3 4

Nhiều tài xế xe ôm công nghệ đặt ra câu hỏi liệu việc tra Map bằng điện thoại khi đang lái xe có vi phạm luật giao thông hay không? Luật sư Nguyễn Thu Trang đưa ra giải đáp cho trường hợp này.

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP (đã được sửa đổi và bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP), điểm h khoản 4 và điểm b, điểm c khoản 10 Điều 6 quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển xe còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Nếu hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông, thì thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thể kéo dài từ 2 tháng đến 4 tháng.

Điểm a khoản 4 và điểm b, điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (đã được sửa đổi và bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô hoặc các loại xe tương tự xe ôtô có hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển xe ôtô còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Nếu hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông, thì thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thể kéo dài từ 2 tháng đến 4 tháng.

Như vậy, dù bạn chỉ để điện thoại trên đầu xe máy và không sử dụng tay bấm trực tiếp, việc tra Map bằng điện thoại khi đang lái xe vẫn được coi là vi phạm luật giao thông và có thể bị xử phạt mức tiền tương ứng. Trong lúc lái xe, nên tuân thủ quy định về việc sử dụng điện thoại để đảm bảo an toàn giao thông.