Phà Công Nghệ Cánh Ngầm – Bước Đột Phá Trong Giao Thông Công Cộng Đường Thủy

Screenshot 9

Nhiều thành phố trên khắp thế giới đang nhấn mạnh sự quan trọng của việc phát triển giao thông công cộng xanh và hiệu quả để giảm lượng khí thải carbon. Đối với các thành phố có mạng lưới đường thủy, một bước đột phá đã xuất hiện trong hình hình dạng của phà công nghệ cánh ngầm đến từ Thụy Điển.

Với tên gọi P-12, chiếc phà này đã thể hiện tính tiện ích và bền bỉ mà các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực giao thông công cộng đường thủy. Bên cạnh việc giảm tiếng ồn xuất phát từ việc tăng tốc qua quần đảo Stockholm, P-12 có khả năng tiết kiệm năng lượng và nâng cao tốc độ, đồng thời cải thiện phạm vi hoạt động của các phà trên thị trường.

Theo Erik Eklund, người phụ trách bộ phận tàu thương mại tại Công ty Candela – nhà sản xuất của P-12, đây là một bước nhảy vọt đáng kể. Chiếc phà này hoạt động tốt nhờ cánh ngầm nâng phà lên trên mặt nước, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng cường tốc độ, cũng như cải thiện phạm vi hoạt động của nó.

P-12 được thiết kế để chở 30 hành khách với tốc độ tối đa 56 km/giờ, nhanh hơn đáng kể so với các phà chạy bằng điện khác. Chiếc phà này sử dụng động cơ điện kéo và thiết kế 3 cánh cánh ngầm giúp giảm lực cản. Nó có thể được điều khiển bởi một người và hoạt động nhờ hai động cơ dẫn động điện C-Pod. Cánh ngầm được làm từ sợi carbon và sử dụng hệ thống điều khiển điện tử để điều chỉnh góc cánh ngầm, tạo điều kiện cho hành trình mượt mà. P-12 có tầm hoạt động lên tới 74 km mỗi lần sạc khi chạy ở tốc độ 46 km/giờ. Kích thước của P-12 là 11,99 mét dài và 4,5 mét rộng.

Công nghệ của Candela giúp giảm tới 95% năng lượng tiêu thụ trên mỗi km so với các tàu diesel khác. Điều quan trọng là P-12 không bị giới hạn tốc độ tối đa, như trường hợp của các tàu thường phải giới hạn ở 22 km/giờ để tránh tạo sóng gây nguy cơ cho các tàu khác và gây xói mòn bờ biển.

P-12 đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 7/2024 giữa vùng ngoại ô Ekero của Stockholm và trung tâm thành phố trong một dự án thí điểm kéo dài 9 tháng. P-12 dự kiến ​​sẽ giảm thời gian di chuyển từ Ekero bằng phương tiện giao thông công cộng thông thường từ 55 phút xuống còn 25 phút.

Candela đã sử dụng kinh nghiệm từ việc sản xuất thuyền cánh ngầm chạy điện nhỏ hơn để phát triển P-12. Công ty đang điều chỉnh phà cánh ngầm để nó có thể hoạt động ở những nơi sóng biển có thể cao tới 2 mét.

Candela hy vọng rằng, ngoài Stockholm, các thành phố như San Francisco, New York (Mỹ) và Venice (Italy) cũng sẽ áp dụng công nghệ này để điện khí hóa giao thông công cộng đường thủy. Thủ đô Stockholm đang mở rộng giao thông công cộng đường thủy như một phần của kế hoạch để làm cho phương tiện này trở nên hấp dẫn hơn.

Có thể thấy rằng công nghệ cánh ngầm đang đánh dấu sự thay đổi trong ngành giao thông công cộng đường thủy, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.