“Giao Tiếp Cảm Biến Tiềm Năng Điện”: Cách Mới Tiết Kiệm Năng Lượng Cho Thiết Bị Di Động

Screenshot 5 4

Các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ không dây tiềm năng, có khả năng cạnh tranh với các công nghệ truyền thông không dây phổ biến như Bluetooth. Công nghệ mới này tiêu thụ ít năng lượng hơn, cho phép thiết bị hoạt động lâu hơn lên đến 5 lần trong một lần sạc.

Hiện nay, các công nghệ không dây chính như Wi-Fi, 5G và Bluetooth thường dựa vào cấu hình vô tuyến cổ điển, truyền dữ liệu qua sóng điện từ. Tuy nhiên, công nghệ mới này sử dụng sự điều chế điện trường thay vì điện từ, tạo ra một trường điện từ tầm ngắn.

Các thiết bị trong công nghệ mới này sử dụng bộ khuếch đại điện áp để tạo ra điện trường tầm ngắn, và các bộ thu được cấu hình để thu dữ liệu qua điện trường, không cần ăng-ten điều chỉnh như trong công nghệ không dây truyền thống. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng, khiến công nghệ mới này tiêu thụ ít năng lượng hơn Bluetooth.

Theo Giáo sư Daniel Roggen, chuyên gia công nghệ thiết bị đeo tại Đại học Sussex, công nghệ mới này có tiềm năng kéo dài thời gian sử dụng pin của các thiết bị đeo và di động. Nó cũng cho phép thiết kế các thiết bị nhỏ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, như tai nghe thông minh, nhẫn thông minh và thiết bị tích hợp trong quần áo.

Các thử nghiệm đã cho thấy EPSComm (Giao Tiếp Cảm Biến Tiềm Năng Điện) tiêu thụ ít hơn 10 lần năng lượng so với Bluetooth, giúp thời lượng pin có thể kéo dài từ 4 đến 5 lần giữa các lần sạc.

EPSComm đã đạt được tốc độ truyền dữ liệu lên đến 600 kilobit mỗi giây, đủ nhanh cho các ứng dụng âm thanh, video và thực tế ảo (VR). Trong khi Bluetooth hiện nay thường có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, thì thế hệ Bluetooth đầu tiên chỉ truyền dữ liệu ở tốc độ 125 kbps.

Mặc dù tín hiệu điện từ của EPSComm truyền đi khoảng cách ngắn hơn so với Bluetooth, điều này giúp giảm nguy cơ nhiễu tín hiệu và nghe lén. Thay vì thay thế hoàn toàn Bluetooth, EPSComm có thể bổ sung cho các tiêu chuẩn không dây trong các thiết bị tương lai, cung cấp sự linh hoạt cho người dùng.

Dù đã tạo thành các mẫu nguyên mẫu, kích thước của EPSComm hiện vẫn còn lớn so với các thiết bị di động hiện tại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực để giảm kích thước của nó để phù hợp với các thiết bị cá nhân nhỏ hơn, như điện thoại thông minh và tai nghe thông minh.