Hiểu Và Chuẩn Bị Cho Sự Kiện Thiên Nga Đen Trong Thị Trường Crypto

Trong thế giới đầu tư, đặc biệt là thị trường tiền điện tử (crypto), thuật ngữ “sự kiện thiên nga đen” không còn xa lạ với nhiều người. Mặc dù nghe có vẻ lãng mạn và bí ẩn, thực tế lại ẩn chứa những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế và tài sản của các nhà đầu tư. Để bảo vệ tài sản trước những sự kiện khó lường này, hiểu biết về chúng và cách ứng phó là vô cùng quan trọng.

crypto
Crypto Trading theme with aerial view of a large train station

Sự Kiện Thiên Nga Đen Là Gì?

Sự kiện thiên nga đen, một thuật ngữ được phổ biến bởi nhà giao dịch quyền chọn Nassim Nicholas Taleb qua cuốn sách “The Black Swan: The Impact of the Highly Improbable”, mô tả những sự kiện không thể dự đoán trước được và hiếm gặp nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng. Các sự kiện này thường đánh sập nền kinh tế, gây thiệt hại kinh tế lớn và khó có thể tránh khỏi. Mặc dù gần như không thể dự đoán, nhưng khi nhìn lại, hậu quả của chúng thường có vẻ như rõ ràng và không thể tránh khỏi.

Đặc Điểm Của Sự Kiện Thiên Nga Đen

Có ba yếu tố chính định nghĩa sự kiện thiên nga đen: sự hiếm gặp về mặt thống kê, tác động cực kỳ lớn, và dễ dàng được hợp lý hóa sau khi xảy ra. Sự hiếm gặp của chúng khiến chúng trở nên khó dự đoán, trong khi tác động cực kỳ lớn thường mang lại hậu quả thảm khốc. Thêm vào đó, con người thường hợp lý hóa chúng sau khi chúng xảy ra, như một cách để làm cho sự kiện có vẻ như có thể được dự đoán trước.

Các Sự Kiện Thiên Nga Đen Trong Thị Trường Crypto

Thị trường tiền điện tử không xa lạ với những sự kiện thiên nga đen. Ví dụ, sự sụp đổ của FTX vào năm 2022, sự bùng nổ của các trò chơi move-to-earn như STEPN, mức phí gas Ethereum cao kỷ lục do Yuga Labs gây ra, sự sụp đổ của LUNA và UST, và cuối cùng là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lên thị trường crypto, tất cả đều là những ví dụ điển hình.

Chuẩn Bị Cho Sự Kiện Thiên Nga Đen

Mặc dù không thể dự đoán chính xác sự kiện thiên nga đen, các nhà đầu tư có thể áp dụng một số chiến lược để giảm thiểu rủi ro và ứng phó với những biến động không lường trước được. Đa dạng hóa danh mục đầu tư, không đầu tư quá nhiều vào một loại tài sản nào, và duy trì một số tài sản