Bí quyết vàng trong giao tiếp

Lời nói luôn có sức mạnh tựa lưỡi gươm ngàn cân, lời nói có thể đưa bạn đi tới đỉnh cao của thành công nhưng cũng có thể hủy hoại bạn. Bí quyết giao tiếp từ vị vua Solomon - “người giàu nhất thế gian” sẽ chỉ ra cho bạn cách sử dụng hiệu quả nhất sức mạnh của lưỡi gươm này.

 

 

1. Nói theo cách khiến cho mọi người muốn nghe

 

Với nhiều người, lời nói chỉ đơn giản là nói ra bất kỳ điều gì họ nghĩ, họ muốn mà không để ý tới sự xác thực và giá trị của chúng. Khi bạn muốn người khác hiểu và cảm thông, bạn phải nói để đối phương dễ nghe và dễ hiểu. Người khôn ngoan là người tìm mọi cách để đối phương  có thể tiếp thu những lời nói của mình.

 

2. Lời nói thuyết phục

 

Bạn hãy nhớ rằng, đừng bao giờ nói năng tùy tiện mà cần phải kiểm soát mọi điều bạn nói. Bạn phải học lúc nào nên nói và lúc nào thì không, đồng thời cần biết nên nói cái gì trước. Điều này có thể dễ dàng với một số người. Nhưng với những người khác, đó vẫn là điều khó khăn. Một lợi ích có thể dễ dàng nhìn nhận đó là: khi bạn không nói bạn có thể lắng nghe. Như thế, bạn sẽ hiểu hơn cách người khác nhìn nhận và những quan điểm của họ.

Có lúc người ta có sự nhầm lẫn giữa sự thuyết phục với mánh khóe. Mánh khóe là việc sử dụng bất kỳ điều gì, thậm chí cả sự lừa gạt để có thể thuyết phục ai đó làm những điều trái với các lợi ích của họ. Sự thuyết phục sẽ cho phép bạn thể hiện những quan điểm của mình và khuyến khích người khác làm điều bạn tin là tốt nhất cho họ và lợi ích chung.

 

3. Hãy lắng nghe trước khi nói

 

Nếu bạn chưa nghe người khác trình bày quan điểm mà đã vội nói, chắc chắn chúng ta sẽ thành người thô lỗ và ngốc nghếch. Bạn đã  từng gặp người có thói quen nói trước lúc bạn nói ra hết những suy nghĩ của mình? Điều này giống như người ta đang cố trình bày nốt ý kiến của họ cho bạn nghe vậy. Họ có thể không phải là một người thô lỗ nhưng một điều rõ ràng là anh ta đã mắc sai lầm trong khi đánh giá. Tại sao lại có thể mạo hiểm như thế trong khi chúng ta chỉ cần kiên nhẫn chờ người kia nói xong?

 

4. Nói một cách chậm rãi và thận trọng với từng lời nói của mình

 

Lời đã nói ra sẽ không thể lấy lại được. Hơn bất cứ ai, Solomon biết được sức mạnh không thể ngờ tới mà mỗi câu từ mang lại: Người nào biết giữ gìn môi miệng thì sẽ giữ được linh hồn mình, còn sự hủy hoại sẽ đến với những kẻ hay hở môi. Solomon cũng nói rằng, người ăn nói hấp tấp sẽ còn không có hy vọng và cơ hội bằng một kẻ ngu dại.

 

5. Đừng bao giờ hạ thấp người khác, mà hãy nâng họ lên

 

Nói ra những điều làm tổn thương người khác không khó, dù đó là lời nói ở trước mặt hay sau lưng. Solomon mô tả rằng: Một lời nói thiếu suy nghĩ giống như lưỡi gươm đâm thủng. Và ông cũng nói rằng, người khôn ngoan sẽ biết cách dùng ngôn từ của mình nâng người khác lên và giúp chữa lành vết thương, đồng thời củng cố cái tôi của họ.

Hầu hết ai cũng có thói quen tán gẫu nơi công sở, hay việc dùng những từ ngữ nóng giận để có thể phòng vệ khi bị tấn công. “Người giàu nhất thế gian” khuyên chúng ta không nên hành xử như vậy, hãy thay thế những từ ngữ có tính tiêu cực cho những từ có tính tích cực. Khi nói về người khác, thay bằng việc phê phán, bạn hãy cố gắng nói một cách tích cực. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi cuộc nói chuyện sẽ chuyển biến nhanh chóng từ tiêu cực sang tích cực.

 

6. Biết ngừng lại khi bạn nói xong

 

Có nhiều người một khi mở miệng thì khó ngừng lại. Solomon đã cảnh báo rằng, khi bạn đã nói xong quan điểm của mình mà vẫn tiếp tục nói, rất có thể bạn sẽ nói ra những điều ngu ngốc. Phải biết trình bày những quan điểm của mình ngắn gọn và sau đó là im lặng. Một người đưa ra các quan điểm có sức thuyết phục mạnh mẽ chỉ gói gọn những điều đó trong vài lời nói.

 

7. Hãy biết chia sẻ sự khôn ngoan thật sự

 

Solomon đưa ra lời khuyên mọi người rằng, chúng ta nên chia sẻ điều thực sự đáng giá. Bậc ông bà, cha mẹ và những người hướng dẫn cũng như các giám đốc hãy hào phóng chia sẻ những kinh nghiệm của họ cho con cái, cháu chắt, hay nhân viên, đối tác và đồng nghiệp.

 

8. Luôn nói ra sự thật

 

Khi bạn nói dối, bạn nghĩ rằng mình đang che mắt người khác. Thế nhưng Solomon nói rằng, nói dối không phải là một cách xử trí thông minh. Tập đoàn Enron, Tyco và Worldcom đã từng nghĩ rằng họ rất khôn ngoan với những “tài khoản sáng tạo” của họ. Thế nhưng họ chỉ làm giả các con số. Mọi lời nói dối trá đã khiến cho họ và các nhân viên cũng như cổ đông của họ đã phải trả giá đắt. Thậm chí, lời nói dối “không đáng kể” cũng sẽ đem lại hậu quả nặng nề.

 

Đăng ký nhận thông tin

Hãy để lại Email vào ô dưới đây để luôn được cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi

Tầng 23, HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương, TP Hà Nội

  • Hot line: (+84) 0932.613.555

Kết nối tới chúng tôi

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội.
Trang chủ Tin Tức Sự Kiện Tin Tức Truyền Thông Bí quyết vàng trong giao tiếp