Thứ bảy, 14 Tháng mười hai 2013 15:50

Marketing Online - Tiếp thị trực tuyến hiệu quả nhất

Written by 
Rate this item
(2 votes)

Nhiều người nghĩ rằng,để tiếp thị cho doanh nghiệp của mình họ chỉ cần xây dựng một website thật hoành tráng và cầu kì là đủ. Thông thường họ chỉ chú trọng vào một thiết kế đẹp mắt và mua quảng cáo tìm kiếm Google Adwords và coi đó như một giải pháp Internet hiệu quả.

Trên thực tế những điều này cũng rất quan trọng nhưng vẫn chưa đủ, nó chỉ là một phần nhỏ  trong những chiến lược Marketing Online hoàn hảo.Một website hoàn hảo chỉ giải quyết được hình thức còn muốn thành công bạn cần suy nghĩ vượt ra ngoài website của mình để có cái nhìn tổng thể về một chiến lược Marketing Online.

Có rất nhiều định nghĩa về Marking Online nhưng chúng ta có thể hiểu một cách tổng quát Marketing Online như sau:

"Marketing online là việc tiếp thị cho sản phẩm và dịch vụ thông qua mạng kết nối Internet toàn cầu"

"Marketing Online là một chiến lược quảng bá sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính và thương mại điện tử"

"Marketing Online là một hình thức quảng cáo trên mạng, quảng cáo trên cộng đồng mạng nhằm thúc đẩy xúc tiến việc bán hàng quảng bá thương hiệu, dịch vụ, hình ảnh,của công ty đến với khách hàng".....

Để làm được Marketing Online bạn cần phải có mục tiêu, mục đích và các công cụ để thực hiện.

Sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta muốn bán chính là nguyên liệu. Để  có được những sản phẩm đẹp, tốt và đáng tin trong mắt khách hàng, bạn cần có những công cụ để thực hiện đó là 4 công cụ chính trong Marketing Online: Website, SEO, Email Marketing và Mạng xã hội. Nhưng chỉ riêng sử dụng công củ vẫn chưa đủ, ngoài công cụ chúng ta còn cần một chiến lược cụ thể để có những định hướng chính xác cho các kế hoạch. Như vậy có thể nói Marketing Online bao gồm 2 phần chính đó là Chiến lược Marketing Online và các Công cụ Marketing Online.

Marketing Online bao gồm 4 công cụ chính:

1.SEO – Search Engine Optimization (Tối Ưu Hóa Trên Công Cụ Tìm Kiếm)

SEO – Search Engine Optimization (Tối Ưu Hóa Trang Web Trên Công Cụ Tìm Kiếm) là  tối ưu cho máy tìm kiếm, hay còn được hiểu là tối ưu hóa website cho Google) là bài toán làm thế nào để tối ưu khả năng người dùng tìm đến một website bằng việc sử dụng Google.Nói cách khác, SEO là tập hợp những phương pháp nhằm nâng hạng (ranking) của một website trong danh sách trả về của Google, nhờ đó người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy website được SEO hơn khi tìm kiếm trên Google.Tất nhiên khi bạn được khách hàng dễ dàng tìm ra hơn thì khả năng bán được hàng của bạn sẽ cao hơn.

2. SEM - Search Engine Marketing (Marketing thông qua công cụ tìm kiếm).

Với kỹ thuật này, chuyên viên Marketing Online sẽ dùng các chương trình như Google Adwords để mua các từ khóa phù hợp với sản phẩm, dịch vụ, các chiến dịch quảng bá… Khi người tiêu dùng tìm thông tin bằng các từ khóa có liên quan, thông tin của công ty bạn sẽ xuất hiện tại khu vực dành riêng cho quảng cáo trên trang kết quả.

Đối với SEM, bạn phải thanh toán một khoản phí quảng cáo trên kênh công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, số tiền bạn  bỏ ra càng nhiều không có nghĩa mẫu quảng cáo của bạn đạt được vị trí tối ưu. Nếu như  bạn và đối thủ cạnh tranh cùng mua một từ khóa để quảng cáo trên cùng một công cụ tìm kiếm ở cùng một vị trí, tùy vào khả năng chuyên môn của chuyên viên SEM, mà  mức giá CPC (cost per click) của bạn và các đối thủ sẽ rất khác nhau.

Một người chuyên viên Marketing Online sẽ dựa trên khả năng phân tích, kinh nghiệm và phán đoán để thiết kế một chương trình SEM – từ việc lựa chọn từ khóa, phân loại từ khóa thích hợp, đến viết mẫu quảng cáo – trong mức chi phí cho phép nhưng vẫn tối đa hóa kết quả đạt được. Trên thực tế, SEO cần nhiều thời gian để thực hiện và duy trì, vì vậy để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trên các kênh công cụ tìm kiếm, các công ty thường thực hiện SEM song song với SEO.

3. Website ( blogger, google site, wordpress....)

Chắc chắn rồi, một website tốt sẽ giúp đưa sản phẩm, dịch vụ của bạn tới khách hàng nhanh hơn và tốt hơn. Website cũng giống như một cửa hàng hay một cái chợ, là nơi bạn có thể trưng bày sản phẩm, giới thiệu và cung cấp các thông tin về sản phẩm, đồng thời thực hiện các giao dịch mua bán. Nếu bạn trưng bày hình thức đẹp, thuận tiện cho khách hàng trong việc tìm kiếm,cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin bổ trợ hơn thì khách hàng sẽ tới với bạn nhiều hơn và ở lại với bạn lâu hơn.

4. Mạng xã hội (Facebook,Google plus,Twitter, linkhay....)

Tăng view và tương tác trực tiếp với khách hàng, quảng cáo online thay cho các kênh truyền thống, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đồng thời tạo tình cảm và sự gắn kết của khách hàng.

5. Email Marketing

 Dựa trên một cơ sở dữ liệu khách hàng (database), chuyên viên MTT sẽ phân tích và phân nhóm các đối tượng khách hàng có cùng chung sở thích hoặc nhu cầu để phát triển nội dung email và gửi đến từng nhóm đối tượng phù hợp.

Kỹ thuật này không những giúp bạn có thể tiếp cận được khách hàng có tiềm năng, mà còn có thể giữ liên lạc với những khách hàng hiện tại với nội dung được thiết kế nội hấp dẫn, mới lạ nhằm cung cấp những thông tin mới về sản phẩm, dịch vụ hay chương trình khuyến mãi của công ty. Nếu so sánh với các hình thức marketing trực tiếp truyền thống như gọi điện, gửi thư, e-mail marketing giúp bạn cắt giảm được khoản chi phí in ấn và tiếp cận khách hàng.

Có được một cơ sở dữ liệu (database) chất lượng, phù hợp với chương trình (ví dụ về giới tính, nghề nghiệp,độ tuổi, thu nhập, trình độ, v.v… ), đồng thời hiểu rõ thói quen sử dụng e-mail của từng khu vực địa lý cũng như dự kiến trước những sự cố kỹ thuật phát sinh sẽ mang đến cho bạn chiến dịch e-mail marketing thành công.

6. Viral Marketing

Đây là hình thức sử dụng mạng xã hội như facebook, twitter, youtube,..ngoài ra còn tạo ra các hoạt động, chương trình hay liên kết trong các cộng đồng mạng như diễn đàn, blog v.v… không nằm ngoài mục tiêu là giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty tới người tiêu dùng. Đặc trưng của hình thức này là tạo ra hiệu ứng lan truyền hay truyền miệng của các cư dân mạng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Tăng view và tương tác trực tiếp với khách hàng, quảng cáo online đã thay cho các kênh truyền thống, hiệu quả và tiết kiệm được chi phí, đồng thời tạo tình cảm và sự gắn kết của khách hàng là ưu điểm vượt trội của hình thức này

Ngoài ra bạn còn cần các chiến lược. Các chiến lược này phải đảm bảo giải quyết được những vấn đề sau: Thu hút lưu lượng truy cập vào website từ nguồn nào ? Website luôn luôn ở trang nhất của google, cách để xây dựng một thương hiệu tốt, cần gửi những gì trong email marketing và làm thế nào để có được khách hàng thực sự khi họ truy cập website? Hiểu được truyền thông mạng xã hội là gì?  Để trả lời được các câu hỏi đó chúng ta cần theo một chiến lược kinh doanh như sau:

I. Phân tích môi trường Internet

1.      Môi trường internet và những cơ hội  kinh doanh

2.      Phân tích hành vi khách hàng mục tiêu

3.      Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

4.      Phân tích bản thân

5.      Chia khóa thành công cho chiến lược của bạn là gì

II.      Thiết lập mục tiêu kinh doanh

1.      Mục tiêu về thị trường ( Thị phần, thương hiệu, bán hàng…)

2.      Mục tiêu về lợi nhuận

III.  Cách thức đạt được mục tiêu

1.      Phân khúc khách hàng mục tiêu ( Khách hàng của bạn là ai, họ mua hàng ở đâu, họ sẽ  như thế nào, thời gian nào họ sẽ mua …)

2.      Định vị thương hiệu và hình ảnh của sản phẩm trong tâm trí khách hàng

3.      Chiến lược marketing mix trong kinh doanh online

4.      Các chiến lược bổ trợ cho công tác marketing và bán hàng

5.      Các phối hợp các chiến lược của các công cụ  marketing online ra sao ( website, SEO, Email Marketing, Chương trình quảng cáo trực tuyến,mạng xã hội)

IV.  Các nguồn lực và phương pháp kiểm soát hoạt động marketing online.

1.      Cách phân bổ các nguồn lực cần thiết ( Nhân lực, tài chính ….

2.      Biểu mẫu theo dõi các hoạt động marketing online.

Sau khi đã có công cụ và chiến lược marketing là bạn đã đi được một nửa của thành công, 50% còn lại chính là quá trình thực hiện chiến lược của bạn. Con đường đi đến thành công không bao giờ là một con đường dễ dàng đôi khi nó còn đòi hỏi cả sự mạo hiểm của một người đam mê kinh doanh. Hãy chọn cho mình một người bạn đồng hành đáng tin cậy. Chiến lược sáng suốt, sự quyết đoán, sáng tạo cùng lòng đam mê kinh doanh sẽ dẫn lối cho bạn đến với con đường của thành công!

Read 105746 times Last modified on Thứ bảy, 14 Tháng mười hai 2013 16:00

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Đăng ký nhận thông tin

Hãy để lại Email vào ô dưới đây để luôn được cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi

Tầng 23, HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương, TP Hà Nội

  • Hot line: (+84) 0932.613.555

Kết nối tới chúng tôi

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội.
Trang chủ Dịch Vụ Đào Tạo Kỹ Năng Mềm Marketing Online - Tiếp thị trực tuyến hiệu quả nhất