Print this page
Thứ bảy, 14 Tháng mười hai 2013 15:12

Làm thế nào để tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng?

Written by 
Rate this item
(0 votes)

Bạn là sinh viên với tấm bằng ưu trong tay nhưng để có một công việc phù hợp với khả năng của mình bạn đã không ít lần thất bại và “ra về tay không”. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi “Tại sao mình lại thất bại?” Phỏng vấn là bước vô cùng quan trọng để bạn có được công việc mình mong muốn. Bạn giỏi ngoại ngữ, có năng lực, bạn có tố chất thế nhưng nếu bạn không qua được vòng phỏng vấn thì bạn đã đánh mất cơ hội để thể hiện chính mình. Bạn thất bại một cách “ oan uổng” vì đó có thể là công việc mà bạn sẽ làm tốt! Vì vậy,để không lãng phí thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “ra về tay không”, bạn hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết nhất.

Diễn tập trước buổi phỏng vấn

Nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, bạn chuẩn bị rất nhiều công đoạn: tra cứu thông tin về công ty, hoàn chỉnh thông tin, hoặc tham khảo rất nhiều lời khuyên cũng như bí quyết để có một buổi phỏng vấn thành công. Tuy nhiên, dù đã rất nỗ lực, nhưng khi “mặt đối mặt” với nhà tuyển dụng, bạn vẫn cảm thấy rụt rè như một học sinh sắp bị kiểm tra bài cũ. Lên kế hoạch chưa tốt và thiếu thời gian tập luyện chính là lý do dẫn đến tình trạng này.Bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm lí sẵn sàng. Tự mình lên kịch bản và trả lời các câu hỏi phỏng vấn như thể bạn đang được phỏng vấn. Hãy cố gắng thực tập vài lần để bạn cảm thấy tự tin hơn và hiệu quả hơn cho cuộc phỏng vấn thực.

Đến đúng giờ

Một điều tối quan trọng là luôn đến trước giờ phỏng vấn. Bạn cần đến trước giờ phỏng vấn để có thời gian chuẩn bị để có thể tự tin hơn về phần phỏng vấn của mình. Tuyết đối không được đi muộn, nếu đi muộn bạn đã vô tình tạo ấn tượng không đẹp trong mắt nhà tuyển dụng, một phong thái là việc không chuyên nghiệp.

Trang phục

Trang phục cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn cần chọn một trang phục phù hợp với buổi phỏng vấn, lịch sự nhưng vẫn nổi bật được ngoại hình và tính cách của bản thân. Tránh trang điểm quá đậm hay ăn mặc quá đơn giản, luộm thuộm.Nên nhớ rằng ấn tượng ban đầu rất quan trọng.

Tìm hiểu thông tin về công ty bạn sẽ tham gia phỏng vấn:đây là lợi thế cho bạn để biết rõ định hướng và trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách tốt nhất. Điều này cũng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng vì bạn thể hiện thành ý khi tham gia phỏng vấn.

Tắt điện thoại di động

Tắt điện thoại di động thể hiện bạn đang tôn trọng người khác. Phỏng vấn không làm mất quá nhiều thời gian của bạn, việc bạn nghe điện thoại không thể hiện bạn là người bận rộn mà trái lại sẽ làm nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn.

Tự tin và thân thiện

Bạn nên nhìn thẳng vào người phỏng vấn và lắng nghe câu hỏi một cách cẩn thận, chăm chú. Đây là một yếu tố rất quan trọng tạo nên hiệu quả buổi phỏng vấn. Hãy lắng nghe và trả lời câu hỏi đúng trọng tâm, dứt khoát và đầy đủ. Tránh lạm dụng nói về ưu điểm của bản thân một cách thái quá.

Chứng minh là mình có năng lực

Bạn phải thể hiện rằng bạn rất quan tâm đến công việc đó và nếu được làm bạn sẽ làm những gì tiếp theo. Thể hiện thái độ tích cực, không nói những điều tiêu cực về công ty cũ, tỏ ra chuyên nghiệp và lịch sự tránh đề cập vào những vấn đề riêng tư.

Về mức lương

Bạn cứ thẳng thắn nói lên mức lương mong muốn của bạn. Nếu bạn là một ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng và có khát khao cống hiến cho công ty, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ cân nhắc và thỏa thuận với bạn để có thể đưa ra một mức lương phù hợp hơn

Khi kết thúc phỏng vấn, bạn cần cảm ơn nhà tuyển dụng hoặc có thể gửi email cảm ơn vì đã dành cơ hội trao đổi cho hai bên. Chú ý đến những điều này nhà tuyển dụng sẽ có đánh giá tốt về bạn, thể hiện thái độ hợp tác và chuyên nghiệp.

Read 138264 times Last modified on Thứ bảy, 14 Tháng mười hai 2013 15:38

Latest from