Thứ ba, 03 Tháng mười hai 2013 10:39

Kỹ năng trình bày và thuyết trình trước đám đông

Written by 
Rate this item
(0 votes)

KỸ NĂNG TRÌNH BÀY – THUYẾT TRÌNH

Kỹ năng trình bày - thuyết trình là một trong những công cụ quan trọng nhất trong kinh doanh. Cho dù điều bạn muốn là thuyết phục đồng nghiệp, tiếp cận khách hàng hay truyền động lực cho đội nhóm hoặc trình bày ý kiến với cấp trên thì sức ảnh hưởng của việc trình bày - thuyết trình là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại.

Thuyết trình thành công là khi người nói truyền tải được hết ý tưởng của mình đến người nghe một cách thuyết phục nhất. Để có thể thuyết trình thành công, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nội dung cũng như hình thức cho bài thuyết trình của mình một cách chuyên nghiệp nhất. Khi đã có một sự chuẩn bị tốt có nghĩa rằng bạn đã nắm chắc 70% thành công buổi thuyết trình.

1. Xác định được đối tượng thuyết trình

Việc xác định đối tượng thuyết trình sẽ giúp cho bạn định hướng cách thức và nội dung thuyết trình phù hợp nhất. Đây chính là việc đầu tiên giúp bạn có được những bước chuẩn bị cụ thể và phù hợp.

2. Xác định được nội dung thuyết trình

Sau khi xác định đối tượng thuyết trình, bạn cần phải xác định rõ mục đích của buổi thuyết trình là gì. Xác định được các nội dung chủ đạo mà bạn muốn người nghe nắm bắt được và tìm ra những phương pháp phù hợp nhất để nhấn mạnh vào nội dung đó. Sau đó, bạn cần lên một dàn ý cụ thể, chi tiết cho bài thuyết trình. Việc này giúp cho bạn có thể nắm được toàn bài thuyết trình mà không để bỏ sót ý. Đồng thời việc xác định nội dung cũng sẽ giúp bạn có thể phân bổ thời gian cho từng phần trong bài thuyết trình một cách hợp lý.

3. Lựa chọn địa điểm và các thiết bị hỗ trợ

Đây là một trong những việc cần chuẩn bị kỹ lưỡng bởi vì địa điểm và các phương tiện hỗ trợ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của buổi thuyết trình. Với không gian, địa điểm phù hợp cùng các trang thiết bị đã được kiểm tra kỹ càng sẽ giúp người nghe cảm thấy thoải mái khi nghe bài thuyết trình.

4. Luyện tập

Trước khi thực hiện một việc bất kỳ nếu được luyện tập trước chắc chắn tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Đặc biệt trong một buổi thuyết trình càng luyện tập kỹ  bao nhiêu thì khả năng thành công của bạn càng cao bấy nhiêu. Luyện tập giọng nói, cách lên giọng và xuống giọng cũng như tạo các điểm nhấn để người nghe không cảm thấy nhàm chán. Đồng thời bạn cũng phải luyện tập cách sử dụng trang thiết bị hỗ trợ để trong lúc thuyết trình không bị trục trặc làm mất đi sự tự tin của bạn. Bên cạnh đó, luyện tập cách sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ sẽ giúp cho buổi thuyết trình đạt hiệu quả cao hơn. Và thêm một điều nữa ở bước chuẩn bị là lựa chọn trang phục thật phù hợp để giúp cho bạn tự tin hơn khi thuyết trình.

Khi bạn đã hoàn thiện công tác chuẩn bị, phần còn lại là bạn sẽ thuyết trình như thế nào để có hiệu quả tốt nhất.

1. Làm quen với địa điểm, hoàn cảnh: việc di chuyển trên sân khấu sẽ có ảnh hưởng lớn tới chất lượng của bài thuyết trình. Vì thế, bạn nên tranh thủ giành thời gian để tìm hiểu trước vị trí, hoàn cảnh bạn sẽ diễn thuyết. Qua đó, bạn có thể lường trước các tình huống có thể xảy ra và đưa ra phương án đề phòng.

2. Làm quen với thính giả: khi người nghe bước vào hội trường, bạn hãy tỏ ý chào và làm quen họ. Hãy cố gắng tạo một không khí thoải mái nhất để giúp bạn có thể tự tin hơn khi trình bày. Thuyết trình trước những người quen luôn dễ dàng hơn nhiều khi thuyết trình trước người xa lạ.

3. Nắm vững và thuộc bản thảo: nếu bạn không nắm vững và thuôc bản thảo hay chưa hài lòng với bản thảo của mình chắc chắn cảm giác căng thẳng sẽ nặng nề hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn thuộc bản thảo đặc biệt, tránh trường hợp quên dẫn đến bối rối.

4. Thả lỏng bản thân: bạn hãy làm một vài động tác để có thể thả lỏng thần kinh đang căng thẳng như một số động tác thể dục nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, hãy cố gắng hít một hơi thật sâu và thở ra nhẹ nhàng để lấy bình tĩnh.

5. Tưởng tượng mình đang trong cảnh thuyết trình: bạn hãy tưởng tượng rằng mình đang diễn thuyết say sưa với những lời nói thanh thoát, rõ ràng và lòng đầy tự tin. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vững tin và yêu thích hơn bài thuyết trình của mình. Nếu có thể  hãy tưởng tượng ra thành công của mình thì bạn chắc chắn bạn sẽ thành công.

6. Hãy ý thức được rằng những người đang lắng nghe bạn rất mong bạn sẽ thành công. Hãy để ý  đến phản ứng của người nghe và linh động trong cách phản ứng lại của mình. Bạn phải thu hút sự chú ý lắng nghe của họ bằng câu từ tự nhiên, dí dỏm, có khi là những từ ngữ hay hành động thúc giục họ phải chú ý.

7. Không nên nói xin lỗi: nếu bạn xin lỗi người nghe vì vì bất kỳ một lỗi nào trong khi thuyết trình thì có thể bạn đã vô tình đưa sự chú ý của họ vào các khuyết điểm đó. Nói xin lỗi là điều tuyệt đối không nên. Nếu bạn mắc sai lầm, hãy cố gắng gạt qua và tiếp tục thuyết trình. Bạn phải thật linh động để đưa ra những điều phù hợp với hoàn cảnh. Hãy thu hút sự chú ý của người ngồi dưới sang một vấn đề khác và họ sẽ quên lỗi sai của bạn!

8. Tập trung sự chú ý vào nội dung chứ không phải là hình thức. Hãy đem sự chú ý của bạn từ nội tâm giải thoát ra ngoài, và đặt chúng vào nội dung diễn thuyết và người nghe. Nhờ đó cảm giác căng thẳng của bạn sẽ dần dần biến mất.

9. Tạo nên động lực tích cực từ sự căng thẳng: bạn cần khống chế tâm trạng căng thẳng của mình và biến nó trở thành động lực và lòng nhiệt tình. Bạn cảm thấy căng thẳng bởi đơn giản là bạn đang hy vọng và mong muốn mình có một kết quả thật tốt. Vì vậy, hãy để mong muốn đó trở thành động lực cho bạn.

10. Lời mở đầu thu hút sự chú ý và lời kết ấn tượng. Bạn nên dùng một câu hỏi hay một câu nói gây ngạc nhiên, hay cũng có thể đề cập vấn đề liên quan để có thể gợi lên sự quan tâm của người nghe. Phần đầu chỉ chiếm từ 5 - 10 % bài nói. Bạn có thể kết thúc bài bằng cách tóm tắt hay nhắc lại một lần nữa thông điệp,... Phần kết thúc nếu có thể liên hệ lại với phần mở đầu cũng sẽ rất hiệu quả. Phần kết cũng chỉ chiếm 5 hoặc 10 % bài nói.

11. Tích lũy kinh nghiệm: chắc chắn rằng sau mỗi bài thuyết trình của mình, bạn sẽ nhận ra được các ưu hay khuyết điểm của bản thân. Không những thế, bạn còn có được những bài học trong thực tế và trên sân khấu đã dạy bạn. Qua đó, bạn có thể lập một danh sách những việc nằm ngoài ý muốn có thể gặp phải và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Kinh nghiệm sẽ mang đến sự tự tin, tự tin chính là mấu chốt để đạt tới thành công. Ngoài ra, bạn hãy tham gia các câu lạc bộ những người chủ trì, tại đây bạn sẽ học được nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích từ họ.

Read 111203 times Last modified on Thứ bảy, 14 Tháng mười hai 2013 15:43

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Đăng ký nhận thông tin

Hãy để lại Email vào ô dưới đây để luôn được cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi

Tầng 23, HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương, TP Hà Nội

  • Hot line: (+84) 0932.613.555

Kết nối tới chúng tôi

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội.
Trang chủ Dịch Vụ Đào Tạo Kỹ Năng Mềm Kỹ năng trình bày và thuyết trình trước đám đông