Thứ năm, 21 Tháng mười một 2013 10:17

Kĩ năng nhận diện bản thân - Định hướng nghề nghiệp

Written by 
Rate this item
(2 votes)

Mỗi một con người, muốn đi đến thành công, trước hết cần hiểu mình để có thể tự đánh giá và tìm hiểu về bản thân nhằm phân tích và lựa chọn nghề nghiệp cho cuộc sống của mỗi cá nhân.

Kỹ năng nhận diện bản thân cũng giúp cho cá nhân hiểu về người khác, cách họ cảm nhận mình cũng như những thái độ và phản hồi của mình với người khác. Càng hiểu rõ bản thân mình, bạn càng có thể kiểm soát và lựa chọn hành vi muốn biểu hiện. Hiểu được cảm xúc và suy nghĩ của mình, bạn có thể lựa chọn cách hành động hoặc phản ứng trong một tình huống bất kỳ hoặc với một người nào đó.

Bên cạnh đó, nhận diện bản thân cũng giúp bạn thấy rõ mình có những điểm yếu nào để có thể khắc phục kịp thời. Và cá nhân không tự đẩy bản thân mình vào những thế yếu, theo đuổi  những cái viển vông, mơ hồ và không phù hợp với năng lực thực sự của mình. Đồng thời, nhận diện bản thân cũng mang đến cho bạn những tự tin nhất định với các điểm mạnh của mình để bạn có thể phát huy tốt nhất có thể những điểm mạnh đó.

-          “Soi gương”

Mỗi người quanh bạn chính là một chiếc gương để bạn tự soi vào. Bạn so sánh bản thân mình với những người khác là một cách để nhận ra rằng cá nhân mình đang ở vị trí nào, cao hay thấp, tốt ở điểm nào và hạn chế ở điểm nào,...

-          Lắng nghe

Có rất nhiều những đặc điểm mà khi bạn bộc lộ ra, mọi người xung quanh sẽ nhận thấy. Vì vậy, những lời nhận xét từ cha mẹ, thầy cô và bạn bè và mọi người là nguồn thông tin tham khảo đắt giá để bạn hiểu chính bản thân mình hơn.

-         Nội quan

Trường học có thể dạy cho bạn nhiều kiến thức về khoa học - xã hội, kinh tế - văn hóa,... nhưng chắc hẳn không nơi nào dạy bạn để bạn tìm hiểu về chính mình. Rất khó để có thể tìm ra một bạn tuổi teen nào lại chịu ngồi im hàng giờ để suy nghĩ về mình, đó chính là thiếu sót lớn của tuổi trẻ. Bạn hãy dành thời gian để trả lời những câu hỏi dưới đây, bạn có thể mất vài phút hoặc vài giờ cho để hoàn thành chúng.

 Kể ra ít nhất 60 điểm mạnh của bạn

+ 20 đặc điểm về hình thức bên ngoài mà bạn cho là đẹp

+ 20 điểm tính cách khiến cho người khác yêu mến bạn

+ 20 điểm khả năng/sở trường của bạn

  Kể ra ít nhất 60 điểm hạn chế của bạn

+ 20 đặc điểm về hình thức bên ngoài mà bạn cho là xấu

+ 20 nét tính cách làm cho người khác ghét bạn

+ 20 sở đoản của bạn

 Kể ra 30 điều bạn thích và 30 điều bạn ghét

  10 hoàn cảnh làm cho bạn tự tin và 10 hoàn cảnh khiến bạn lo lắng

  Bản thân bạn muốn trở thành người như thế nào?

...

-         Thực hiện trắc nghiệm tâm lý

Mỗi một bài trắc nghiệm có thể xác định một nét tính cách của bạn hay một khả năng nào đó mà bạn sở hữu. Bạn hãy gặp các chuyên viên tâm lý để thực hiện những trắc nghiệm này. Bạn hãy cẩn thận khi sử dụng các trắc nghiệm trên báo hoặc internet vì  những trắc nghiệm ấy chỉ mang tính chất giải trí.

-          Thả hết mình trong các hoạt động

Tham gia vào một hoạt động nào đó, bạn sẽ thể hiện hết khả năng và tính cách tương ứng với hoạt động này. Vì vậy, càng thử thách mình qua nhiều hoạt động khác nhau, bạn sẽ khám phá ra những khả năng tiềm ẩn của mình. Đây là những phần thật sự của riêng bạn, không để làm vui lòng người khác hoặc để thể hiện mình trước đám đông.

Kỹ năng nhận diện bản thân giúp con người hiểu rõ về bản thân mình với những điểm mạnh, điểm hạn chế, sở thích, tư duy, niềm tin, động lực và xúc cảm vốn có. Từ đây, mỗi cá nhân biết được điều gì là quan trọng, hợp với mình, cái gì mình có thể phát triển và cái gì không, nhờ đó đưa ra được những định hướng nghề nghiệp tốt, phù hợp với chính bản thân mình.

Read 131018 times Last modified on Thứ năm, 21 Tháng mười một 2013 10:23

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Đăng ký nhận thông tin

Hãy để lại Email vào ô dưới đây để luôn được cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi

Tầng 23, HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương, TP Hà Nội

  • Hot line: (+84) 0932.613.555

Kết nối tới chúng tôi

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội.
Trang chủ Dịch Vụ Đào Tạo Kỹ Năng Mềm Kĩ năng nhận diện bản thân - Định hướng nghề nghiệp