Thứ hai, 25 Tháng mười một 2013 10:11

Kĩ năng giao tiếp và lắng nghe

Written by 
Rate this item
(0 votes)

Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe hiệu quả là yếu tố thiết yếu dẫn đến thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Bạn phải học cách ăn nói rõ ràng, mạch lạc, biết lắng nghe, phải luyện khả năng truyền đạt tốt cho mọi người. Thành công của bất kỳ một ai trong lĩnh vực kinh doanh phụ thuộc vào 15% kiến thức chuyên môn và 85% kỹ năng giao tiếp với mọi người - (A.D Carnegie 1963).

Kĩ năng giao tiếp và lắng nghe

Vậy như thế nào là giao tiếp tốt?

Đó là khi những gì bạn muốn nói được truyền tải một cách rõ ràng và chính xác nhất đến người nghe. Đây là kỹ năng có thể học hỏi và trau dồi theo thời gian. Nếu bạn rèn luyện thường xuyên những nguyên tắc sau, bạn sẽ có khả năng nói chuyện thuyết phục hơn và có thể gây ảnh hưởng trong bất kỳ hoàn cảnh nào với bất kỳ ai trong cuộc hội thoại.

Cách xưng hô: bạn phải luôn tuân theo tuổi tác. Người lớn tuổi hơn bạn, bạn phải gọi họ bằng anh, chị, chú bác, cô, dì,… Nếu độ tuổi giữa bạn với người giao tiếp chênh lệch không nhiều, bạn có thể xưng tên. Trong công việc, tùy vào cấp bậc mà người làm ở chức vụ thấp hơn có thể gọi cấp trên của mình là anh/chị. Tuyệt đối bạn không nói chuyện kiểu nhát gừng, trống không cho dù là với đối tượng nào, bởi vì điều này thể hiện sự thiếu lịch sự của người nói. Bạn không nên xưng hô quá thân mật so với mức độ của mối quan hệ.

-  Cách nói: bạn phải nói rõ ràng và dễ hiểu. Nội dung của lời nói phải phù hợp với trình độ và độ tuổi của người nghe. Với hai người đối thoại có trình độ chênh lệch nhau, nếu không có sự điều chỉnh trong cách nói thì sẽ rất khó có thể truyền đạt cho nhau hiểu. Trường hợp không thể điều chỉnh cách nói chuyện và ngôn ngữ thường dùng của mình, bạn có thể  sẽ bị cho là kiêu ngạo, tự phụ và không hòa đồng.

Bạn hãy nhớ phải tránh lối nói mỉa mai: kiểu nói chỉ trích người khác một cách bóng gió, tưởng khen mà hóa ra chê bằng giọng điệu nguýt ngoáy sẽ luôn tạo ra ấn tượng cực tệ cho người nghe, và chắc chắn người nói cũng bị đánh giá không ít. Lối nói này thể hiện bạn luôn có thái độ bất hợp tác, kém vị tha và hay xét nét.

-  Hạn chế nhất có thể lối nói gây cảm giác không tốt cho người khác: đôi lúc cách nhận xét hay đánh giá sự việc thái quá của bạn sẽ khiến tâm trạng của người đối tồi tệ hơn.

-  Không nên đề cập đến các chủ đề mà người nghe không hiểu, không để ý, quan tâm hoặc đó là các chủ đề nhạy cảm. Tốt nhất, để tạo ra sự an toàn, bạn không nên nói về chủ đề tôn giáo, chính trị, pháp luật và giới tính.

- Cách dùng từ: bạn không nên dùng tiếng lóng ít người biết, các khẩu ngữ hay từ địa phương, tránh gây hiểu nhầm cho người đối diện. Bên cạnh đó, không dùng từ chuyên ngành, từ cổ hay ngôn từ quá mỹ miều bởi người nghe sẽ có cảm giác là bạn triết lý hay giả tạo,...

-  Cách ứng xử khi giao tiếp:

+ Nói chuyện với người đối diện bằng thái độ chân thành và tự nhiên. Bạn nên tránh tỏ ra khó chịu, gượng gạo hay giả bộ vui vẻ, quan tâm đến người khác.

+ Không đột nhiên im lặng hay nói lấp lửng, làm ra vẻ bí mật khiến người khác phải chờ đợi.

+ Không nên ngắt lời người đang hào hứng kể chuyện cho bạn. Nếu bạn làm cho họ mất hứng, có thể lần sau họ sẽ thấy ngại chia sẻ với bạn.

+ Bạn nên nói chuyện ngắn gọn, đủ ý, chỉ nên kể những chi tiết liên quan. Để thực hiện điều này, bạn cần phải có sự quan sát tài tình. Bạn vừa kể một câu chuyện vừa phải để ý thái độ người nghe. Nếu cảm thấy họ có những biểu hiện không hứng thú với câu chuyện như ngáp dài, lấy tay chống cằm hay mắt trĩu xuống, nhìn ngó nghiêng chỗ khác,… bạn hãy chủ động chuyển sang đề tài khác hoặc kết thúc nhanh câu chuyện.

+ Trong lúc nói chuyện, bạn nên giữ một khoảng cách vừa phải với người đối diện. Nếu không gian của cuộc trò chuyện có nhiều đồ vật riêng tư của người khác, bạn hãy nhìn thẳng và tránh ngó nghiêng lung tung bởi họ sẽ nghĩ rằng bạn đang soi mói đời tư của họ. Với những người lớn tuổi, bạn nên đứng lại gần hơn một chút vì có thể họ sẽ không nghe rõ.

-  Nếu bạn đang nói chuyện với nhóm đông, tuyệt đối không được có cử chỉ thì thầm vào tai người nào đó hay ghi giấy chuyển cho một người khác và làm ra vẻ bí mật. Hành vi  này bị cho là thiếu lịch sự và kém tế nhị.

+ Bạn không nên tâm sự chuyện riêng tư của mình với tất cả mọi người.

+ Nếu bạn không thể nói đúng sự thật thì đừng tìm cách nói dối mà thay vào đó, hãy dùng một cách nói thật nhẹ nhàng.

Kĩ năng giao tiếp và lắng nghe - Cách ứng xử

Sử dụng ánh mắt trong khi giao tiếp cũng là 1 trong các kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

+ Khi nói chuyện, bạn hãy nhìn thẳng vào người đối diện, song bạn đừng nhìn chằm chằm. Thỉnh thoảng bạn nên đưa mắt nhìn xung quanh họ để cả hai bớt căng thẳng.

+ Không nên đảo mắt liên hồi hay nhìn xéo sang một người khác trong khi nói đang nói chuyện với người khác nữa.

+ Không nên đá lông nheo với người khác giới, ngoại trừ đó là cử chỉ hài hước để bạn tạo không khí vui vẻ.

+ Không nên hướng mắt nhìn xuống chân: điều này thể hiện bạn là người bi quan, thiếu tự tin, những kẻ phạm tội thường có cử chỉ này, vì vậy nó gây ra những cảm giác không tốt ở người đối diện.

+ Dù là nói chuyện với người lớn tuổi hay nhỏ tuổi, bạn cũng đừng nên nhìn vào các khuyết điểm trên người họ. Dù bạn không cố tình nhưng đôi khi ánh mắt đó lại gợi lên những suy nghĩ tiêu cực với họ.

+ Khi bạn nhờ vả ai đó, trong khi chờ họ đưa ra quyết định, đừng nên nhìn chằm chằm vào họ. Như vậy, vô tình ánh mắt của bạn lại tạo ra áp lực buộc họ phải đồng ý giúp bạn. Khi ăn cơm, bạn không nên nhìn người khác gắp thức ăn bởi bạn sẽ làm họ lúng túng.

+ Tránh để người đối diện trong cuộc đối thoại thấy bạn khóc, vì bạn sẽ làm họ rất khó xử, dù đó có phải là người khiến bạn khóc hay không.

-  Để có được một cuộc giao tiếp thành công, bên cạnh những cách nói chuyện, cử chỉ, ánh mắt,... thì lắng nghe là một yếu tố hết sức quan trọng góp phần làm cho cuộc trao đổi trở nên hiệu quả.

+  Khi bạn là người nghe, bạn phải biết tôn trọng những điểm khác nhau. Nếu luôn đồng ý với mọi thứ, bạn sẽ có một quan hệ tẻ nhạt. Sự mâu thuẫn về ý kiến là điều lành mạnh. Qua đó cho thấy bạn là một cá nhân độc lập và có khả năng hình thành quan điểm, niềm tin của riêng mình cũng như tranh luận về những điều đó.

+  Thỏa hiệp chính là điều cốt lõi khi cần đàm phán phương thức giải quyết vấn đề trong bất kỳ một mối quan hệ nào. Biết lắng nghe và tôn trọng quan điểm của đối tác sẽ giúp bạn giữ được cuộc trò chuyện với người đó. Linh hoạt và mềm dẻo là hai yếu tố cần để giúp bạn và người đối diện tìm gặp nhau ở điểm chung của lối đi tìm giải pháp.

+  Để cuộc nói chuyện của bạn đi đến kết quả như mong muốn, bạn phải đặt mình vào hoàn cảnh và tâm trạng của người đối diện để hiểu họ hơn. Lắng nghe giúp bạn hiểu được những gì họ đã nói, hơn nữa là những điều họ không nói ra. Để hiểu được người đối diện bạn cần:

+  Tập trung cao độ vào người đang nói, hướng người bạn về phía trước để thể hiện bạn đang lắng nghe họ. Bạn không nên ngắt lờ hay đưa ra nhận xét và bình phẩm khi họ đang nói.

+  Khi người nói vừa dứt lời bạn đừng nên đáp lại ngay. Việc dừng lại một lúc trước khi nói sẽ giúp bạn hiểu lời người vừa nói ở mức độ cao hơn.

Kĩ năng giao tiếp và lắng nghe - Nhìn thẳng vào mắt người đối diện

Kỹ năng đặt câu hỏi: không nên nghĩ rằng bạn luôn hiểu hết những gì mới nghe thấy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đừng ngại hỏi lại, nếu không chắc những gì bạn vừa nghe hãy lặp lại những lời đó để có thể xác nhận với người nói. Những câu hỏi như thế sẽ giúp bạn tránh được hiểu nhầm và cũng thể hiện sự chú ý quan tâm, lắng nghe của bạn.

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể: bạn hãy cởi mở với người nói. Bạn nên mặt đối mặt và nhìn họ. Đừng để bất kỳ vật gì tạo nên khoảng cách giữa bạn và người nói. Nếu có thể, bạn hãy bước ra khỏi bàn và tiến đến ngồi bên cạnh họ. Bạn không nên khoanh tay trước ngực và hướng ra xa người nói hay quay mặt đi chỗ khác, hoặc liếc nhìn màn hình máy tính,... Bạn hãy thực sự chú tâm vào người đang nói.

Read 1130175 times Last modified on Thứ tư, 07 Tháng Hai 2018 01:25

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Đăng ký nhận thông tin

Hãy để lại Email vào ô dưới đây để luôn được cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi

Tầng 23, HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương, TP Hà Nội

  • Hot line: (+84) 0932.613.555

Kết nối tới chúng tôi

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội.
Trang chủ Dịch Vụ Đào Tạo Kỹ Năng Mềm Kĩ năng giao tiếp và lắng nghe